Xem Thêm : Concept Galaxy S10, thiết kế đẹp khó cưỡng, đủ sức cạnh tranh với iPhone X Plus

Lỗi “Chẩn đoán PC của bạn” trên Windows 10 là sự cố người dùng không thể khởi động máy, luôn nằm trong vòng lặp Chẩn đoán PC của bạn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng, đơn giản.

Sự cố Chẩn đoán máy tính của bạn thường xảy ra trên Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 là tình trạng màn hình máy tính xách tay của bạn tối đen, xuất hiện logo có dòng chữ Diagnosing Your PC. Nó đã gây ra sự thất vọng cho một số người dùng đã thử khởi động lại máy và chờ đợi nhiều giờ nhưng vẫn không thể thoát khỏi chế độ này.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn “5 cách khắc phục nhanh lỗi Chẩn đoán PC của bạn trên Windows 10”.

Khắc phục lỗi “Chẩn đoán PC của bạn” trên Windows 10

1. Lỗi “Chẩn đoán PC của bạn” trên Windows 10 là gì?

Tình trạng máy tính báo lỗi và vòng lặp lỗi “Diagnosing Your PC” trên Windows 10 được nhiều người dùng báo cáo, trên cơ sở tổng hợp thông tin, bạn đọc có thể tham khảo 4 nguyên nhân dưới đây:

Không gian hệ thống không đủ: Trong trường hợp hệ thống không đủ dung lượng để chạy các tiến trình và dịch vụ cần thiết cho quá trình khởi động lại. Khởi động lại ở Chế độ An toàn và xóa dữ liệu thừa là giải pháp nhanh nhất cho nguyên nhân này.

Tệp hệ thống bị hỏng: Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến. Trong trường hợp tệp hệ thống bị hỏng, khi khởi động lại máy, công cụ Chẩn đoán hệ thống sẽ xuất hiện và tạo vòng lặp. Bạn có thể chạy quét SFC và DISM hoặc Sử dụng tiện ích Khôi phục Hệ thống để giải quyết tình trạng trên.

Tự động sửa chữa có sự cố: Khi xảy ra lỗi hệ thống không xác định, mỗi khi khởi động lại máy, tiện ích Automatic Repair sẽ xuất hiện và tìm ra nguyên nhân của sự cố. Nếu tính năng này không xác định được nguyên nhân, nó sẽ khiến máy tính gặp sự cố Chẩn đoán PC của bạn. Cách giải quyết là vô hiệu hóa điều này từ cửa sổ CMD.

Dữ liệu BCD bị hỏng (Dữ liệu BCD bị hỏng): Trường hợp nghiêm trọng hơn, xảy ra do dữ liệu Boot bị lỗi khiến quá trình khởi động lại hệ thống bị gián đoạn. Khởi động lại và thiết lập lại toàn bộ hệ thống sẽ giúp máy tính của bạn trở lại trạng thái bình thường.

Lỗi “Chẩn đoán PC của bạn” trên Windows 10

2. 5 cách đơn giản để sửa lỗi “Chẩn đoán PC của bạn” trên Windows 10

Phương pháp 1: Khởi động ở Chế độ an toàn và giải phóng dung lượng

Khi hệ thống không có đủ dung lượng để khởi động và quá trình khởi động không thành công, Windows sẽ gặp lỗi “Chẩn đoán PC của bạn” trên Windows 10, tương tự đối với Windows 7 và Windows 8.1. 5 bước sau đây sẽ hướng dẫn bạn giải phóng hệ thống một cách nhanh chóng:

Bước 1: Bật nguồn máy tính của bạn và sau đó bắt đầu nhấn phím F8 liên tục ngay khi bạn nhìn thấy màn hình ban đầu. Điều này sẽ mở ra Menu Tùy chọn Khởi động Nâng cao.

Bước 2: Sau khi truy cập Menu Tùy chọn Khởi động Nâng caobạn sử dụng con trỏ chuột hoặc nhấn phím tương ứng (F4) để bắt đầu tại Chế độ An toàn (Bật Chế độ An toàn).

Bước 3: Chờ cho đến khi trình tự khởi động tiếp theo hoàn tất. Sau khi máy tính được khởi động lại, bạn bấm vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình và gõ Clean, chọn tiện ích Dọn dẹp đĩa.

Bước 4: Khi hộp thoại Dọn dẹp đĩa xuất hiện, bắt đầu bằng cách chọn ổ đĩa bạn muốn làm sạch. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ giải phóng dung lượng khỏi ổ đĩa Hệ điều hành (ổ C: \).

Bước 5: Nhấp vào các tệp hoặc dữ liệu không cần thiết và chọn Dọn dẹp các tệp hệ thống để giải phóng dung lượng hệ thống.

Bước 6: Sau khi hoàn tất quá trình, khởi động lại máy ở chế độ bình thường.

=> Tham khảo phần mềm CCleaner Full Pro – dọn dẹp hệ thống cho máy tính tại đây.

Phương pháp 2: Chạy SFC và DISM. quét

Đây là một cách đơn giản để sửa lỗi “Chẩn đoán PC của bạn” trên Windows 10 nếu máy tính của bạn gặp sự cố lỗi hệ thống tệp.

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình và gõ cmd, nhấn Ctrl + Shift + Enter mở Dấu nhắc lệnh với quyền quản trị, hãy chọn Đúng để cấp đặc quyền quản trị.

Bước 2: Nhập lệnh sfc / scannow nhấn đi vào để bắt đầu quét Trình kiểm tra tệp hệ thống.

Bước 3: Sau khi quá trình quét hoàn tất, hãy khởi động lại máy tính.

Ghi chú: Sau khi máy tính khởi động lại, hãy mở lại cửa sổ CMD, nhập các lệnh sau và nhấn đi vào sau mỗi lệnh để kiểm tra và khắc phục sự cố:

Dism / Online / Cleanup-Image / CheckHealth
Dism / Online / Cleanup-Image / ScanHealth


Dism / Online / Cleanup-Image / RestoreHealth

Phương pháp 3: Sử dụng tiện ích Khôi phục Hệ thống (System Restore)

Khôi phục Hệ thống có khả năng giải quyết hầu hết các sự cố khởi động do hỏng tệp hệ thống, bao gồm cả lỗi “Chẩn đoán PC của bạn” trên Windows 10 bằng cách khôi phục máy về trạng thái ban đầu. Bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình và gõ cmd, nhấn Ctrl + Shift + Enter mở Dấu nhắc lệnht với quyền quản trị, chọn Đúng để cấp đặc quyền quản trị.

Bước 2: Nhập lệnh rstrui.exe và hãy nhấn đi vào để bắt đầu quét Trình kiểm tra tệp hệ thống.

Bước 3: Trong hộp thoại Khôi phục hệ thốngchọn Kế tiếp.

Bước 4: Trên màn hình tiếp theo, hãy bắt đầu bằng cách chọn Hiển thị nhiều điểm khôi phục hơn. Nhấp để chọn các quá trình diễn ra trước khi máy tính của bạn gặp sự cố Chẩn đoán PC của bạn. Sau đó, bạn chọn Kế tiếp.

Bước 5: Sau khi hoàn tất quá trình, tiện ích đã sẵn sàng hoạt động, sau đó bạn chọn hoàn thành. Khởi động lại và máy tính của bạn sẽ được khôi phục về trạng thái ban đầu.

Phương pháp 4: Tắt tính năng sửa chữa tự động (Automatic Repair)

Để thực hiện việc này, trước tiên bạn cần khởi động lại máy tính của mình ở chế độ An toàn và làm theo các bước bên dưới:

Bước 1: Bật nguồn máy tính của bạn và sau đó bắt đầu nhấn phím F8 liên tục ngay khi bạn nhìn thấy màn hình ban đầu, cho đến khi hộp hiển thị Menu Tùy chọn Khởi động Nâng cao. Sử dụng con trỏ chuột hoặc nhấn phím tương ứng (F5) để khởi chạy tại Chế độ Khởi động An toàn Internet (Bật Chế độ An toàn với mạng).

Bước 2: Chờ cho đến khi trình tự khởi động tiếp theo hoàn tất. Sau khi máy tính được khởi động lại, nhấn vào biểu tượng Windows ở góc trái màn hình và gõ cmd, nhấn Ctrl + Shift + Enter mở Dấu nhắc lệnh với quyền quản trị, hãy chọn Đúng để cấp đặc quyền quản trị.

Bước 3: Sau khi mở Dấu nhắc lệnhbạn nhập lệnh “bcdedit / set recoveryenabled NO“, nhấn đi vào để tắt tiện ích Sửa chữa Tự động khỏi trình tự khởi động.

Bước 4: Khởi động lại máy ở chế độ bình thường.

Phương pháp 5: Khởi động cài đặt sạch hoặc cài đặt sửa chữa.

Nếu bạn đã thử tất cả bốn phương pháp trên mà máy tính của bạn vẫn ở trạng thái Chẩn đoán PC của bạn, hệ thống của bạn có thể đã gặp sự cố nghiêm trọng. Trong trường hợp này, những gì bạn có thể làm là thiết lập lại toàn bộ hệ thống về trạng thái ban đầu ban đầu.

Cài đặt sạch: Chỉ được thực hiện trong trường hợp bạn không có tệp hoặc bất kỳ dữ liệu nào khác mà bạn muốn lưu trữ. Thao tác này sẽ giải phóng và xóa toàn bộ dữ liệu hệ thống, bao gồm các ứng dụng, tệp cá nhân hoặc bất kỳ nội dung phương tiện nào khác.

Sửa chữa cài đặt: Là giải pháp tối ưu hơn nếu bạn muốn khởi động lại hệ thống nhưng vẫn muốn giữ nguyên các tập tin và cài đặt trong máy. Thao tác này sẽ thiết lập lại toàn bộ hệ điều hành nhưng vẫn bảo toàn dữ liệu bạn đã cài đặt.

Trên đây SUACHUALAPTOP24H.com đã chia sẻ chi tiết về “5 cách khắc phục nhanh lỗi Diagnosing Your PC trên Windows 10”. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngại nhắn tin hoặc gọi điện đến hotline 1800 6024 để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình nhất từ ​​đội ngũ nhân viên.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Công nghệ