Năm 1990, Robert Lauterborn – một nhà kinh tế học tiên phong – đã đề xuất một cải tiến mới cho mô hình 4Ps Marketing Mix nổi tiếng. Mô hình này nhanh chóng nhận được sự hoan nghênh của công chúng và được gọi dưới một cái tên mới: mô hình Marketing 4Cs.

Như chúng ta đã biết, mô hình 4Ps là mô hình marketing mix hướng đến doanh nghiệp, bao gồm 4 thành phần chính: product (sản phẩm), price (giá bán), Promotion (các chương trình marketing). thị trường), và địa điểm. Mô hình marketing hỗn hợp 4Cs mang tính cấp tiến hơn, lấy khách hàng làm trung tâm. Mô hình 4Cs bao gồm: Khách hàng (người tiêu dùng), Giá cả (chi phí), truyền thông (phương tiện truyền thông và tiện (tiện).

Bạn Đang Xem: 4Cs trong Marketing Là Gì? Tìm Hiểu Mô Hình Marketing 4Cs

Ngoài ra, mô hình 4Cs tập trung vào các thị trường ngách, thay vì tập trung vào một môi trường rộng lớn hơn như thị trường đại chúng (thông qua việc tập trung trực tiếp vào khách hàng cốt lõi của doanh nghiệp). Nghiệp chướng).

Mô hình 4Cs tập trung vào thị trường ngách

Trên thị trường đại chúng, các doanh nghiệp thường dựa vào sản phẩm mà mình cung cấp để đề ra chiến lược và phương hướng phát triển. Do đó, các thành phần có trong sản phẩm có rất ít yếu tố mà khách hàng thực sự mong muốn.

Các doanh nghiệp phải chi hàng triệu đô la chỉ để thu hẹp khoảng cách giữa những gì họ cung cấp với nhu cầu và xu hướng của thị trường bên ngoài. Ngay cả khoản đầu tư (như trên) cũng không thể đảm bảo họ nhận được câu trả lời chính xác từ NTD, bởi “chín người mười ý”, làm sao chiều lòng được các nhóm thượng đế thuộc vô số phân khúc khác nhau.

>>> Hướng dẫn Toàn diện về Tiếp thị Trực tuyến; 14 Chiến lược Tiếp thị Cổ điển của Thế giới

Thị trường ngách giúp các doanh nghiệp có thể xây dựng sự tương tác trên cơ sở gần như 1-1. Rõ ràng, việc tập trung vào một nhóm khách hàng trọng tâm sẽ giúp doanh nghiệp gần như dồn hết nguồn lực vào một khu vực duy nhất, giúp họ xác định chính xác nhu cầu của tệp khách hàng đó là gì. những gì họ muốn và “mong muốn” nhận được.

Đây là cơ hội để doanh nghiệp khai phá tiềm năng của một thị trường không quá khốc liệt, đồng thời có thể thu về lợi nhuận khủng chỉ cần tập trung đáp ứng nhu cầu của một nhóm khách hàng cụ thể.

>>> Khám phá 2 mô hình kinh doanh cơ bản: B2B và B2C; Định nghĩa cơ bản về Marketing

Mô hình tiếp thị hỗn hợp 4Cs

Mô hình hỗn hợp tiếp thị 4Cs

Nhu cầu và mong muốn của khách hàng (Người tiêu dùng)

Theo mô hình 4Cs, doanh nghiệp chỉ nên bán những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu và mong muốn thực sự của khách hàng. Vì vậy, công việc đầu tiên của mỗi doanh nghiệp khi phát triển sản phẩm mới là khảo sát nhu cầu của thị trường.

Các doanh nghiệp có thể sử dụng các phương pháp khác nhau để thực hiện điều này, chẳng hạn như Việc cần làm (hay JTBD), một lý thuyết giúp doanh nghiệp hiểu được mối quan hệ giữa khách hàng, mong muốn của họ và sản phẩm mà họ sử dụng; và thực hiện một cuộc khảo sát tập trung vào kết quả.

Xem Thêm : Cách chuyển đổi hệ màu RGB sang CMYK trong in offset

Khi điều này được thực hiện, mục tiêu của doanh nghiệp bạn là sử dụng các chiến thuật có thể thu hút nhóm khách hàng tập trung theo hướng một đối một (tức là chỉ tập trung vào một nhóm khách hàng). chỉ còn).

Xác định nhu cầu và mong muốn của khách hàng

Sản phẩm là cốt lõi của hoạt động marketing. Thực tế, marketing chỉ là một mảng nhỏ trong một dấu hỏi lớn. Sản phẩm của doanh nghiệp cần phải là câu trả lời cho nhu cầu và mong muốn của khách hàng mua sản phẩm, loại bỏ sự cạnh tranh của các đối thủ bên ngoài.

Hành động khôn ngoan nhất ở đây là tiếp cận thị trường sơ khai (chưa được khai thác) và phát triển sản phẩm tại thị trường đó. Nó hiệu quả hơn rất nhiều so với việc cố gắng nhồi nhét một sản phẩm hiện có vào một thị trường mà bạn cho rằng có thể quan tâm đến nó.

Mục tiêu của các doanh nghiệp ở đây là hiểu được những giá trị mà sản phẩm có thể mang lại cho khách hàng qua con mắt của doanh nghiệp và quan trọng hơn là của chính khách hàng.

Cost (Chi phí)

Giá bán sản phẩm chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng chi phí mà khách hàng có thể bỏ ra trong quá trình mua và sử dụng sản phẩm. Tổng chi phí này (thường được biểu thị bằng tổng chi phí sở hữu) chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, từ thời điểm họ đưa ra quyết định và mua sản phẩm, đến sự thuận tiện của việc mua hàng. sản phẩm, với chi phí mà họ cần phải trả cho việc bảo hành và sửa chữa sản phẩm.

Nó cũng có thể bao gồm chi phí cơ hội, chi phí trong trường hợp họ chọn sản phẩm của doanh nghiệp bạn hơn sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Nhiều nhà quản lý doanh nghiệp lầm tưởng rằng động lực chính để khách hàng mua một sản phẩm là yếu tố giá cả. Định vị thị trường lại càng quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị mà khách hàng nhận được. Giá bán có thể là một công cụ được sử dụng để định vị thị trường.

xác định giá thành của sản phẩm

Tuy nhiên, về lâu dài, nó mang nhiều rủi ro hơn là lợi ích. Bạn nên nhớ: giá bán chỉ có ích khi chi phí mà khách hàng bỏ ra trong quá trình sử dụng nó phải thấp hơn chi phí họ bỏ ra khi mua hàng.

Một điểm cần lưu ý ở đây là doanh nghiệp cần chú trọng đến các yếu tố chi phí khác chứ không chỉ tập trung vào yếu tố giá bán. Điều này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng đối với sản phẩm, đồng thời giúp doanh nghiệp dễ dàng tăng giá bán sản phẩm (phù hợp với việc nâng cao giá trị mà khách hàng có thể nhận được khi sử dụng sản phẩm). Các sản phẩm).

Giao tiếp (Communication):

Với sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội và không gian Internet kết nối rộng lớn, khái niệm “truyền thông” giờ đây đã trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Nó thể hiện sự tập trung hoàn toàn vào trải nghiệm mua và sử dụng sản phẩm của khách hàng.

Các hoạt động truyền thông ngày nay đòi hỏi sự tương tác và kết nối đa chiều, thay vì chỉ là mối quan hệ doanh nghiệp – khách hàng một chiều truyền thống.

Xem Thêm : [Review] LG 27GP850-B | Màn hình LG chuyên nghiệp dành cho game thủ

Mô hình hỗn hợp tiếp thị 4Ps sử dụng khuyến mại như một công cụ để truyền đạt thông tin sản phẩm đến khách hàng, và thế là xong. Mặc dù phương pháp này vẫn tỏ ra hiệu quả, nhưng hạn chế về ngân sách khiến hoạt động truyền thông một chiều này tiềm ẩn nhiều bất trắc, đặc biệt là làm thế nào để đảm bảo rằng thông tin có thể được truyền tải đến đúng đối tượng. hình ảnh khách hàng trung tâm.

giao tiếp trong tiếp thị 4Cs

Thay vào đó, mô hình 4Cs tập trung vào sự tương tác giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, đảm bảo rằng thông tin được truyền đạt chính xác đến đối tượng mục tiêu. Tất nhiên, điều này đòi hỏi nỗ lực và thử thách nhiều hơn nữa. Hoạt động giao tiếp đòi hỏi doanh nghiệp phải xây dựng mối quan hệ vững chắc với khách hàng, dựa trên sự tin tưởng giữa hai bên.

Điều này bao gồm tất cả các loại quảng cáo trả tiền, PR, truyền thông lan truyền và bất kỳ phương pháp nào khác. Nhiều doanh nghiệp áp dụng mô hình truyền thông tiếp thị tích hợp (IMC) để tiếp cận và xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

>>> Content Marketing là gì? Xây dựng chiến lược nội dung hiệu quả

Convenience (Sự tiện lợi)

Và khía cạnh cuối cùng trong mô hình 4Cs là Convenience – sự tiện lợi. Trong một thế giới có quá nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, bạn cần hiểu chính xác những đặc điểm cụ thể nào có thể quyết định hành vi mua của khách hàng. Khi hiểu được những yếu tố đó, bạn cần thay đổi để thích ứng với thời đại.

Giống như bây giờ, khách hàng có thể không muốn (hoặc không thể) dành thời gian để mua sắm qua các cửa hàng thực. Điều gì thúc đẩy việc mua hàng của họ? Một khía cạnh khác mà chúng ta cần chú ý là sự tiện lợi và dễ dàng khi mua sắm.

sự tiện lợi trong mô hình tiếp thị tiếp thị 4Cs

Bạn cần xây dựng kênh mua sắm, cũng như trải nghiệm thuận tiện nhất cho khách hàng để họ dễ dàng tìm thấy bạn. Kênh phân phối trên nền tảng trực tuyến (kiểu thương mại điện tử) là một giải pháp thông minh.

Yếu tố Địa điểm trong mô hình 4Ps truyền thống tập trung nhiều hơn vào quá trình phân phối thực tế. Trong một phiên bản cập nhật hơn của 4Ps, các nhà kinh tế học đặt sự thuận tiện vào quá trình mua sắm của khách hàng là trọng tâm.

Nói cách khác, họ quan tâm nhiều hơn đến việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Rõ ràng, đây là một quan điểm đổi mới trong một xã hội đang thay đổi từng giờ.

>>> Khám phá Ma trận Boston trong Kinh doanh

Đọc thêm các bài viết về Tiếp thị tại Uplevo Blog.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu