Trên thực tế, bất kỳ ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ nào cũng sẽ gặp những phản hồi từ khách hàng. Họ có thể nhẹ nhàng, nhưng cũng có thể thô lỗ. Họ có thể đúng hoặc sai.

Nhưng tranh cãi với khách hàng là một sai lầm chết người trong kinh doanh, vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề của khách hàng một cách hiệu quả?

Bạn Đang Xem: 4 Mẹo Giải Quyết Vấn Đề Của Khách Hàng Hiệu Quả

>> Xem thêm:

1. Hiểu người mua hàng

Khách hàng ngày càng “thông minh” hơn trong lựa chọn, và tất nhiên, yêu cầu của họ cũng khắt khe hơn. Một điều tốt là khách hàng tiềm năng sẽ nghiên cứu rất nhiều về công ty của bạn trước khi gọi điện trực tiếp.

Tuy nhiên, thật không may, có rất nhiều thông tin “sai lệch” mà họ có thể tìm thấy trên Internet

Có nghĩa là, khách hàng tiềm năng có thể đến lần gặp đầu tiên với ấn tượng sai về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Vì vậy, để tránh điều này, việc hiểu rõ người mua là vô cùng quan trọng, bạn có thể làm như sau:

hiểu người mua hàng

  • Xây dựng hồ sơ khách hàng. Xác định những câu hỏi phổ biến mà khách hàng tiềm năng sẽ hỏi, sau đó thực hành dự đoán câu trả lời. Bạn càng nghiên cứu hồ sơ khách hàng tiềm năng của mình, bạn sẽ dự đoán chính xác hơn những câu hỏi bạn sẽ gặp phải.
  • Hiểu biết về việc tiếp nhận thông tin khách hàng. Hiểu được tâm lý và tính cách của khách hàng sẽ giúp bạn đưa ra những câu trả lời phù hợp. Họ tức giận ngay thay vì cố gắng tranh cãi, bạn nên tìm giải pháp làm hài lòng cả hai bên.
  • Xác định sự chú ý của khách hàng đến từng chi tiết. Khách hàng có phải là mẫu người thích tìm hiểu thông tin chuyên sâu, chi tiết về sản phẩm và dịch vụ? Hay họ chỉ muốn có một cái nhìn tổng quan và các thông tin chi tiết có thể tự tìm hiểu? Trực tiếp hỏi khách hàng họ cần thông tin gì, dựa vào thái độ khi nghe chúng tôi nói để đưa ra câu trả lời phù hợp.

Khi bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình, bạn cũng sẽ dễ dàng hiểu được những lo lắng và hiểu lầm của họ về sản phẩm / dịch vụ của bạn.

Xem Thêm : In sách tô màu cho bé | In sách theo yêu cầu

>>> Xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng từ A – Z

2. Học cách lắng nghe khách hàng

Trong mọi cuộc gọi hoặc cuộc họp với khách hàng, hãy tạm dừng định kỳ và kiểm tra lại những gì bạn vừa nghe. Bạn chỉ cần hỏi: “Bạn vừa nghe nói rằng tôi rất hài lòng với sản phẩm X và Y nhưng tôi lo lắng về chi phí hàng tháng cao? Phải không anh bạn? “

học cách lắng nghe khách hàng

Điều này làm cho khách hàng cảm thấy rằng bạn đồng điệu với họ trong cùng một vấn đề. Do đó, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc bày tỏ những khó khăn, vướng mắc của họ về sản phẩm và chúng tôi cũng sẽ dễ dàng giải quyết chúng một cách hiệu quả.

Đừng đợi đến cuối mới đặt câu hỏi. Trong quá trình này, bạn sẽ tự tước đi cơ hội giải tỏa những lo lắng của khách hàng. Hãy dừng lại sau mỗi 5 phút, tóm tắt lại câu hỏi khách hàng vừa nêu, khuyến khích khách hàng tiếp tục diễn đạt thêm mà không khiến họ khó chịu “cảm ơn bạn đã chỉ lỗi đó cho tôi, nhưng ..”

>>> 9 Mẹo chốt sale nhanh chóng và dễ dàng

3. Tránh khẳng định tiêu cực

Tranh luận với khách hàng sẽ không giúp ích được gì cho bạn, vì đơn giản là bạn sẽ không bán được hàng. Khi đối mặt với những câu hỏi gay gắt hoặc những nhận xét gay gắt, hãy tránh để lại những khẳng định tiêu cực. Họ sẽ không giải quyết bất kỳ vấn đề.

Những cụm từ như “Bạn sai rồi”, “Không thể”, “Bạn sai rồi”, .. sẽ không thể giúp bạn lấy được tình cảm của khách hàng.

Xem Thêm : [REVIEW] LENOVO YOGA SLIM 7i CARBON

Thay vào đó, nếu khách hàng tiềm năng hiểu nhầm bạn, hãy làm chậm cuộc trò chuyện và lặp lại những gì bạn vừa nghe được, “Tôi vừa nghe nói rằng sản phẩm của bạn không hoạt động như trong video. trên mạng giới thiệu. Bạn có thể nói thêm cho tôi về điều đó được chứ?”

Tránh khẳng định tiêu cực

Mấu chốt để giải quyết vấn đề của khách hàng là đầu tiên, bạn cần phân biệt rõ đâu là thật, đâu là cách nhìn nhận của khách hàng về sản phẩm. Để làm tốt điều đó, bạn phải là người hiểu rõ sản phẩm hơn ai hết.

Thứ hai, tôn trọng trải nghiệm và quan điểm của khách hàng. Bạn cần hiểu rằng phải có lý do để khách hàng hiểu lầm như vậy và việc của bạn là giải quyết những vấn đề đó.

Thứ ba, có trách nhiệm giải thích câu trả lời chính xác rõ ràng, làm cho khách hàng hiểu. Bạn không sai khi khách hàng hiểu sai về sản phẩm của bạn. Nhưng trách nhiệm của bạn là làm cho mọi thứ trở nên sáng tạo và tạo ấn tượng tích cực cho khách hàng của bạn.

4. Hành động

Nhiều khi lời nói khó có thể làm hài lòng khách hàng, vẫn còn đó sự nghi ngờ trong họ. Sau đó, bạn cần thực hiện các hành động thích hợp để giải quyết vấn đề đó. Đưa họ đi xem trực tiếp quy trình làm sản phẩm, cho họ xem những khách hàng đã sử dụng dịch vụ và những phản hồi, hiểu lầm của họ đã được giải quyết, v.v.

>>> 9 lý do kinh doanh thất bại

Cuối cùng, đừng bao giờ hứa những điều bạn sẽ không làm.

nguồn: hubspot

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu