Đánh giá thương hiệu là công việc quan trọng cần được thực hiện thường xuyên, liên tục trong quá trình xây dựng thương hiệu bền vững. Tuy nhiên, rất ít doanh nghiệp có thể duy trì công việc này. Đây là 4 bước đánh giá thương hiệu nhanh chóng giúp bạn có cái nhìn thoáng qua về tình trạng hiện tại của thương hiệu.

Thương hiệu cần được đánh giá lại thường xuyên.

Thương hiệu cần được chăm sóc và nuôi dưỡng mỗi ngày

Là chủ doanh nghiệp với bạn bè, giờ đây bạn băn khoăn không biết thương hiệu của doanh nghiệp mình đứng ở đâu trên thị trường, so với các đối thủ cạnh tranh. Bạn đã bao giờ tìm hiểu cảm nhận của khách hàng về thương hiệu doanh nghiệp của bạn, hay hình ảnh hiện tại có phù hợp, phản ánh đúng thông điệp, vị trí mà doanh nghiệp muốn truyền tải, có phù hợp với xu hướng hay không? phát triển chung?

Bạn Đang Xem: 4 Bước đánh giá Thương hiệu doanh nghiệp nhanh chóng

Ngay cả những thương hiệu được thiết kế tốt cũng có thể trở nên lỗi thời và không còn phù hợp theo thời gian. Một thương hiệu không còn phù hợp sẽ cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. Kiểm tra và đánh giá mức độ liên quan của thương hiệu là một cách để kiểm soát quá trình Phát triển thương hiệu. Hiểu không tình trạng thương hiệu giúp doanh nghiệp có những biện pháp điều chỉnh kịp thời và cần thiết.

Dưới đây là 4 bước giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tình trạng thương hiệu của mình.

1. Đánh giá tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của thương hiệu

Thương hiệu là đại sứ truyền tải những thông điệp về tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp tới khách hàng. Doanh nghiệp không có tầm nhìn hoặc thiết kế thương hiệu không truyền tải được tầm nhìn của doanh nghiệp đều có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh. Nó giống như một người đang đi trên đường mà không biết phải đi đâu.

Thương hiệu cần truyền tải những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Thương hiệu cần truyền tải những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi có tác động đến cả hai phía: Phía trongỞ ngoài. Đây là kim chỉ nam cho hành động của tập thể doanh nghiệp nhằm đạt được mục tiêu chung. Đồng thời, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp cũng chính là những cam kết về chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp đối với khách hàng.

Là chủ doanh nghiệp, bạn cần đánh giá lại cách thức truyền đạt tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp mình đến công chúng.

Truyền thông thương hiệu của bạn đã hoàn thành sứ mệnh truyền tải rõ ràng những thông điệp này đến khách hàng chưa? So với mục tiêu đã đề ra, thương hiệu của bạn đã đạt được và chưa đạt được những gì về mặt truyền thông thương hiệu?

Và liệu nó có còn phù hợp với quy mô, lĩnh vực và mục tiêu hiện tại của doanh nghiệp – tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi được truyền đạt không? Nó có cần phải được điều chỉnh hoặc thêm vào hoặc làm rõ ràng hơn không?

> Liên hệ với Sao Kim ngay để được Tư vấn xây dựng lại thương hiệugiúp thương hiệu của bạn đạt được mục tiêu truyền thông hiệu quả hơn.

2. Đánh giá tình trạng hiện tại của logo thương hiệu

Xem Thêm : [Tư vấn] Hướng dẫn chọn mua wifi phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nếu thương hiệu là đại sứ của doanh nghiệp thì logo chính là bộ mặt của thương hiệu. Khi bạn đã xác định được những gì cần truyền tải thông qua thương hiệu, công việc quan trọng tiếp theo là đánh giá logo.

Logo là điểm tiếp xúc thường xuyên nhất với khách hàng. Vì vậy, những thông điệp về tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, mục tiêu,… của công ty cần được truyền tải một cách khéo léo thông qua logo.

Logo thương hiệu cần truyền tải được thông điệp của doanh nghiệp.

Một sản phẩm thiết kế logo của Sao Kim.

Là chủ doanh nghiệp, bạn hiểu rõ hơn về tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Và hơn hết, bạn cũng hiểu được thông điệp cần truyền tải thông qua thương hiệu là gì. Do đó, bạn cần tự mình đánh giá xem thiết kế logo của doanh nghiệp đã thể hiện và lột tả hết được các thông điệp truyền thông chưa? Và logo có truyền đạt thông điệp kinh doanh một cách hiệu quả không?

Một thông điệp truyền thông thương hiệu hiệu quả thôi chưa đủ mà còn cần một logo đủ sức truyền tải thông điệp đó. Tuy nhiên, cần nhớ rằng một logo hiệu quả là chưa đủ, còn cần một chiến lược thương hiệu mạnh. Chiến lược thương hiệu là đôi cánh cho logo thương hiệu của bạn.

Nếu bạn cảm thấy rằng logo của mình không thực hiện được công việc truyền tải thông điệp của nó, thì đã đến lúc thay đổi logo, thiết kế hoặc phát triển nó để thực hiện tốt hơn chức năng truyền thông thương hiệu.

> Đọc thêm: Bài học kinh nghiệm về thay đổi logo từ các thương hiệu lớn

3. Đánh giá cảm nhận của khách hàng và đối tác đối với thương hiệu

Các bước trên là nền tảng để tạo nên một thương hiệu thành công. Đó là công việc bạn cần làm để đảm bảo thương hiệu có thể thành công. Tuy nhiên, đó chỉ là những nỗ lực từ phía doanh nghiệp của bạn. Một thương hiệu thành công là điều cần thiết để được đánh giá bởi các đối tác và khách hàng.

Xây dựng thương hiệu dựa trên ý kiến ​​của khách hàng.

Cần lắng nghe ý kiến ​​của khách hàng để định vị lại thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu là xây dựng cảm nhận của khách hàng về thương hiệu. Xây dựng thương hiệu khác với xây dựng sản phẩm. Xây dựng sản phẩm là tạo ra sản phẩm chất lượng tốt. Và xây dựng thương hiệu là tạo ra những tình cảm, những nhận thức tốt đẹp, những ấn tượng về sản phẩm trong tâm trí khách hàng. Cảm nhận của khách hàng và đối tác về thương hiệu chính là thước đo thành công của thương hiệu.

Là một chủ doanh nghiệp, bạn cần tìm hiểu xem bản sắc thương hiệu và hành vi thương hiệu có nhất quán trong tâm trí đối tác và khách hàng hay không. Làm thế nào để họ cảm nhận thương hiệu của họ? Nếu kết quả cho thấy mức độ nhận biết thương hiệu thấp, mức độ nhận biết thương hiệu không đủ mạnh để kích thích hành vi của người tiêu dùng, thì đã đến lúc bạn phải điều chỉnh lại chiến lược và hoạt động xây dựng thương hiệu của mình.

4. Đánh giá mức độ phù hợp của chiến lược thương hiệu

Ngay từ đầu khi xây dựng doanh nghiệp, bạn đã phải xác định chiến lược xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình. Sau thời gian phát triển, bạn cần xem và đánh giá xem thương hiệu hiện tại đã đạt được những mục tiêu đã đề ra ban đầu hay chưa.

Quá trình xây dựng thương hiệu đã tuân theo chiến lược thương hiệu và hướng tới mục tiêu chưa?

Xem Thêm : [Chia sẻ] Cách tẩy mực in trên áo đơn giản mà hiệu quả

Thông điệp truyền thông, hình ảnh, màu sắc, nội dung…. Nó có phù hợp với chiến lược tổng thể không?

Việc phát triển thương hiệu cần phù hợp với chiến lược thương hiệu.

Đánh giá lại thương hiệu để xây dựng thương hiệu hiệu quả hơn.

Thương hiệu của doanh nghiệp có đi đúng hướng không, đâu là ưu điểm và hạn chế. Với tình hình hiện tại, nên thay đổi thương hiệu của doanh nghiệp như thế nào?

Đọc thêm:

Tóm tắt 4 bước đánh giá thương hiệu nhanh chóng

Đây là 4 bước đánh giá thương hiệu Nhanh chóng và dễ dàng triển khai. Có một số điểm chính cần ghi nhớ:

  • Duy trì đánh giá thương hiệu định kỳ
  • Đánh giá sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi với kết quả truyền thông và thực tế kinh doanh
  • Đánh giá tình trạng hiện tại của logo, xem xét mức độ phù hợp của nó, đánh giá xem năng lượng mà logo cung cấp cho thương hiệu có còn đủ mạnh và đủ cho các hoạt động truyền thông trong tương lai hay không?
  • Đánh giá cảm nhận của khách hàng, đối tác với thương hiệu
  • Đánh giá lại chiến lược thương hiệu, quy trình xây dựng thương hiệu

Kết quả đánh giá ở các bước trên sẽ là dữ liệu quan trọng làm cơ sở để bạn nhận biết tình trạng thương hiệu của doanh nghiệp. Sau khi biết được tình trạng hiện tại của thương hiệu, điều quan trọng là bạn phải điều chỉnh và thay đổi chiến lược phát triển thương hiệu của mình. Học hỏi kinh nghiệm trong quá khứ và lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia là những lời khuyên dành cho các doanh nghiệp muốn xây dựng thương hiệu hiệu quả.

Đánh giá thương hiệu là công việc quan trọng cần được bảo dưỡng nghiêm túc và định kỳ giúp đưa ra những quyết định điều chỉnh đúng đắn và kịp thời.


Theo dõi các bài viết chất lượng của Sao Kim tại:

Blog Sao Kim, Hướng dẫn sử dụng Venus

Facebook: Thương hiệu Venus

Nghiên cứu điển hình Behance: Thương hiệu Venus

#SaoKim # SaoKimBranding # Branding

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Tin tức