Màu sắc là một trong những điểm quan trọng nhất quyết định sự thành bại của thiết kế và ấn phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình in, màu sắc có thể khác với thiết kế. Vậy, làm thế nào để có một ấn phẩm chuẩn màu nhất? Hãy cùng Khang Thành tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lệch màu trong thiết kế và in ấn nhé!


1. Cảm nhận về màu sắc của thiết kế phụ thuộc vào nhận thức của con ngườitôi

Tùy thuộc vào cấu trúc của mắt cá nhân, cách mỗi người nhìn màu sắc có thể khác nhau. Đặc biệt, trong phạm vi của các dải màu xanh lam, điều này đặc biệt đúng. Bên cạnh đó, màu sắc cũng có thể bị ảnh hưởng nếu đặt cạnh màu khác. Màu sắc cũng có thể thay đổi thông qua sự phản chiếu hoặc như một ảo ảnh thị giác. Do đó, cảm nhận về màu sắc theo mỗi người cũng khác nhau.

Bạn Đang Xem: 3 yếu tố giúp bao bì sản phẩm tăng độ màu chính xác

in bao bì Khang Thanh

Mỗi màu có một ý nghĩa riêng và phản ánh cảm xúc của sự vật


2. Cảm nhận về màu sắc của thiết kế có thể khác nhau do máy tính và công nghệ in ấn

Tùy thuộc vào máy tính và cách người dùng thiết lập độ tương phản và độ sáng của màu sắc mà màn hình máy tính hiển thị các màu khác nhau. Bên cạnh đó, màu sắc hiển thị trên máy tính cũng tùy thuộc vào từng loại màn hình mà độ đậm nhạt của màu sắc cũng thay đổi theo. Ví dụ, màn hình phẳng LCD sẽ hiển thị các màu như xanh lam hơn các màn hình khác để tăng mức độ dễ chịu cho mắt người dùng.

Xem Thêm : Printgo tuyển dụng Trợ lý giám đốc không yêu cầu kinh nghiệm

in bao bì Khang Thanh

Ngoài ra, trong công nghệ in, màu sắc của ấn phẩm còn phụ thuộc vào loại máy và công nghệ in được sử dụng. Nếu sử dụng máy in phun và máy in laser, với công nghệ hiện đại thì thật tiện lợi, tuy nhiên các máy in này thường không có dải màu như các máy in chuyên nghiệp, hoặc màu sắc tươi sáng như trên các bản in offset do có sự pha trộn nhiều màu sắc khác nhau.


3. Cảm nhận về màu sắc của thiết kế phụ thuộc vào máy đo màu

Có rất nhiều ấn phẩm trên thị trường về khái niệm hệ màu tiêu chuẩn trong hệ màu CMYK hoặc Pantone. Tuy nhiên, mỗi công ty in ấn lại cho ra đời hệ thống mực màu tiêu chuẩn riêng và công thức pha màu tiêu chuẩn riêng theo hệ thống đó.

in bao bì Khang Thanh
Hệ màu CMYK được coi là hệ màu tiêu chuẩn trong in ấn và thiết kế offset

Tùy thuộc vào công cụ đo màu, màu đầu ra sẽ được hiệu chỉnh theo công cụ đó. Do đó, màu sắc trong thiết kế cũng thay đổi theo. Vì vậy, trong in ấn hàng loạt, màu sắc giữa bản thiết kế và bản in chỉnh màu chuẩn chỉ mang tính chất tương đối. Nếu màu yêu cầu độ chính xác tuyệt đối lên đến 99% thì nên in màu pha và bắt buộc người pha chế phải pha mực cho đúng màu rồi mới in, phương pháp này thường dùng trong in lụa hoặc in offset kẽm rời.

Màu sắc cũng có thể khác nhau giữa các máy ép hoặc máy in kỹ thuật số, tùy thuộc vào thiết lập hoặc hiệu chuẩn của thiết bị, vì vậy nếu bạn in ấn phẩm của mình vào các thời điểm khác nhau hoặc trên các máy khác nhau, nó có thể xuất hiện các màu khác nhau.

 

4. Các biện pháp giảm thiểu sự khác biệt màu sắc khi in

Một trong những vấn đề dẫn đến hiện tượng lệch màu khi in là do sự nhầm lẫn giữa hệ màu CMYK và RGB. Trong in ấn, sử dụng CMYK thay vì RGB. Chính việc nhầm lẫn giữa hai hệ màu CMYK VÀ RGB (màu hiển thị trên màn hình tivi, máy tính…) đã dẫn đến tình trạng các ấn phẩm in ra bị lệch màu so với thiết kế. Trong khi hệ màu RGB dựa trên sự phát xạ ánh sáng (màu cộng), thì hệ màu CMYK dựa trên sự hấp thụ ánh sáng (màu trừ). Do đó, để giảm thiểu sự khác biệt về màu sắc khi in, người thiết kế cần chuyển đổi hệ màu RGB sang CMYK. hệ màu trước khi in.

Xem Thêm : Top 15+ bài thơ về Valentine lãng mạn nhất

Xem thêm: Bạn có biết cách tốt nhất để chuyển đổi hệ màu RGB sang CMYK trong in ấn bao bì?

in bao bì Khang Thành

Sự khác biệt giữa hệ màu RGB và CMYK trong in bao bì giấy

Ngoài ra, để tránh sự khác biệt về màu sắc, một phương pháp phổ biến mà hầu hết các nhà in sử dụng là phương pháp in mẫu. Prototyping cho phép các nhà thiết kế và kỹ thuật in đánh giá chính xác sự khác biệt giữa bản in và thiết kế ban đầu trước khi in hàng loạt. Biện pháp này cho phép nhà in xác nhận tông màu chuẩn theo đánh giá của nhà thiết kế để từ đó điều chỉnh tông màu cho phù hợp.

Đối với bản in offset, để có bản in chuẩn theo hệ màu CMYK, nhiều nhà in đầu tư hệ thống test màu, để sản phẩm in ra có màu sắc chính xác nhất. Quy trình kiểm tra màu tiêu chuẩn này có thể tốn kém, nhưng sẽ đảm bảo độ chính xác về màu sắc cho các ấn phẩm in hàng loạt.

Rất khó để đạt được màu sắc chính xác trong thiết kế và bản in, nhưng nó cũng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của thiết kế. Vì vậy, các nhà thiết kế và in ấn luôn tìm cách để đạt được màu sắc tương đối chính xác nhất giữa bản in và thiết kế. Để đạt được kết quả tốt nhất, nhà thiết kế và nhà in cần hiểu rõ các khía cạnh ảnh hưởng đến sự chênh lệch để có những điều chỉnh phù hợp nhất, mang lại chất lượng bản in tốt nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cạnh tranh cho các sản phẩm bao bì giấy:

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI


ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thiết Kế