Khi muốn thuê văn phòng, giá văn phòng luôn là yếu tố quyết định được cân nhắc kỹ lưỡng khi thuê văn phòng. Tuy nhiên, trong tổng chi phí vận hành một văn phòng không chỉ có tiền thuê văn phòng tính theo m2 / tháng. Hãy cùng Maison Real tìm hiểu các loại chi phí thuê văn phòng để biết bạn phải trả bao nhiêu cho một văn phòng dịch vụ

12 loại chi phí thuê văn phòng

Nhóm 1 – Chi phí cố định

1. Giá thuê văn phòng

Giá thuê văn phòng hay còn gọi là giá thuê văn phòng được tính theo m2, trả hàng quý hoặc hàng năm tùy theo thương lượng hợp đồng của hai bên.

Bạn Đang Xem: 12 loại chi phí thuê văn phòng

2. Phí dịch vụ:

Là chi phí mà người thuê phải trả cho các dịch vụ và tiện ích mà tòa nhà cung cấp, bao gồm: Lễ tân, an ninh, vệ sinh, nước khu WC, điện chiếu sáng và điều hòa khu vực công cộng, vận hành thang máy. , diệt côn trùng, chăm sóc cây cối vv

Phí dịch vụ thông thường không bao gồm: Điện khu vực thuê, phí gửi ô tô, xe máy.

3. VAT

Nhóm 2 – Chi phí biến đổi theo thực tế sử dụng

4 Hóa đơn điện điều hòa

Hóa đơn tiền điện đã bao gồm trong phí dịch vụ đối với các tòa nhà Hạng A, Hạng B. Thông thường không bao gồm phí dịch vụ đối với các tòa nhà hạng C. Thống kê theo thực tế, nếu phải trả phí. Tiền điện điều hòa tính theo đồng hồ tính trung bình 1-1,5 usd / m2 / tháng tùy theo thời gian sử dụng, loại điều hòa, độ cũ, mới của điều hòa.

5. Tiêu thụ điện trong văn phòng

Tất nhiên, doanh nghiệp phải trả cho lượng điện năng tiêu thụ và sử dụng trong tháng

6. Phí gửi xe máy

Một số tòa nhà có chính sách gửi xe miễn phí tùy theo diện tích thuê, tuy nhiên nhiều tòa nhà không có chính sách này. Thương lượng khi ký hợp đồng.

Nhóm 3 – Chi phí bất thường

7. Phí ngoài giờ

Đây là chi phí mà người thuê phải trả cho các chi phí mà chủ tòa nhà phát sinh như: tiền điện thang máy, điện khu vực công cộng, nước WC, lương ngoài giờ của nhân viên vận hành,… đặc biệt là tiền điện cho hệ thống điều hòa trung tâm. Khi làm việc ngoài giờ, nếu không sử dụng điều hòa trung tâm, có tòa nhà thu phí, có tòa nhà không thu phí.

Xem Thêm : Các yếu tố cần lưu ý trong phong thủy văn phòng

Có 3 cách tính tiền làm thêm giờ:

  • Theo văn phòng: Ví dụ 300.000 VND / văn phòng / giờ
  • Tính theo diện tích thuê: Ví dụ 0.02 usd / m2 / giờ * Diện tích thuê
  • Tính theo thiết bị: Ví dụ 10 usd / đơn vị / giờ, thường một đơn vị (FCU – Fan Coil Unit) làm mát diện tích từ 40 – 70 m2 tùy loại thiết bị.

Đối với những doanh nghiệp thường xuyên làm việc ngoài giờ, có thể thỏa thuận gói chi phí hợp lý. Hoặc lắp thêm máy lạnh cục bộ (nếu điều kiện kỹ thuật cho phép) để giảm chi phí ngoài giờ.

Nhóm 4 – Thanh toán một lần trong thời gian thuê

8. Phí dịch vụ trong quá trình thi công nội thất

Trong thời gian thi công nội thất văn phòng, các chủ tòa nhà sẽ miễn phí tiền thuê nhưng vẫn thu phí dịch vụ: Tòa nhà hạng A và hạng B thường thu với mức từ 3 – 5 usd / m2 / tháng; Các tòa nhà hạng C thu khoảng 1 usd / 2tr / tháng, một số tòa chỉ tính tiền điện tiêu thụ thực tế theo công tơ.

9. Chi phí hoàn trả mặt bằng

Tất cả các hợp đồng thuê văn phòng đều có điều khoản sau: Khi chấm dứt hợp đồng, người thuê chịu chi phí hoàn trả mặt bằng như đã nhận từ chủ tòa nhà trừ đi chi phí hao mòn hợp lý. Đã bao gồm chi phí phá dỡ, vệ sinh toàn bộ vách ngăn, các hạng mục trang trí nội thất đã thi công lắp đặt.

Nhóm 5 – Các điều khoản trong Hợp đồng ảnh hưởng đến chi phí thuê văn phòng

10. Xác định khu vực phải trả

Các cao ốc văn phòng chuyên nghiệp hạng A, B, C chỉ tính tiền thuê theo diện tích sử dụng thực tế của khách hàng. Có 03 phương pháp đo diện tích như sau: Đo thông thủy, trong lòng văn phòng; Đo theo tâm tường và tường bao quanh văn phòng; Đo dọc theo mép ngoài của bức tường và chu vi của văn phòng.

Thông thường cột trong khu vực cho thuê vẫn được thêm vào khu vực phải trả. Một số công trình khi diện tích cột quá lớn thì xem xét trừ đi một phần hoặc toàn bộ diện tích

11. Ảnh hưởng của việc điều chỉnh tỷ giá hối đoái đến số tiền thuê tại mỗi kỳ thanh toán

Xem Thêm : #1 In catalogue – Bảng giá in catalogue rẻ nhất TpHCM

Hầu hết các tòa nhà văn phòng hạng A, B, C chuyên nghiệp tại Hà Nội đều được định giá bằng USD. Thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, giá thuê và phí dịch vụ được quy đổi ra VNĐ để ký kết Hợp đồng.

Xem cách soạn thảo hợp đồng thuê văn phòng ngay bây giờ

Một số tòa nhà có quy định điều chỉnh giá thuê và phí dịch vụ theo từng kỳ thanh toán (03 tháng) theo tỷ giá giao dịch thực tế tại thời điểm thanh toán. Một số tòa nhà không có quy định này nhưng giá thuê tính bằng VNĐ được cố định trong suốt thời hạn Hợp đồng.

Trong 10 năm qua, tỷ giá USD / VND tăng theo năm, lúc cao lúc thấp, nhưng bình quân 4% / năm.

12. Điều chỉnh đơn giá thuê

Với hợp đồng thuê văn phòng 3 năm, thông thường chủ tòa nhà sẽ có quy định giá thuê văn phòng sau 2 năm sẽ có sự điều chỉnh, tăng giảm tùy theo biến động thị trường.

Thực tế, quy định này ít được thực hiện, chủ tòa nhà khó tăng giá với khách hàng vì ảnh hưởng đến tất cả khách thuê trong tòa nhà. Và khách hàng càng khó chứng minh được mặt bằng giá thị trường đã giảm để đòi chiết khấu.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in