Hiểu cách thức hoạt động của bản in là rất quan trọng đối với bất kỳ nhà thiết kế nào. Thông thường, Logo sẽ được in trên bề mặt không màu. Ví dụ: một logo xuất hiện trong một quảng cáo trên báo sẽ có hai màu đen và trắng. Một logo lý tưởng là một logo không bị mất đi ý nghĩa khi nó được in trong một phiên bản không màu.

Có nhiều sự lựa chọn về phương tiện quảng cáo, vì vậy một công ty có thể chọn đặt logo trong quảng cáo in ấn, quảng cáo truyền hình, email, trang web, trang Facebook, v.v. Do đó, thiết kế logo. Công ty của bạn phải có thể áp dụng cho mọi thứ thực tế.

Bạn Đang Xem: 10+ Thuật Ngữ Ngành In Ấn Cơ Bản Bạn Cần Biết

Và để có thể hiểu hơn về in ấn và một số thuật ngữ cơ bản, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin và kinh nghiệm cần biết.

Tìm hiểu thêm về In Catalogue; In Brochure; In áp phích; In tờ rơi quảng cáo; In thẻ thăm; In túi giấy đẹp

>>> Tham khảo những công ty in ấn hàng đầu Việt Nam

Đầu tiên. CMYK

CMYK là từ viết tắt trong hệ màu tiếng anh, thường được dùng trong in ấn, đặc biệt là in offset. CMYK bao gồm các màu sau:

  • C: Cyan (lục lam)
  • M: Magenta (đỏ tươi)
  • Y: Yellow (màu vàng)
  • K: Đen (đen)

Điều khoản in CMYK

Mỗi màu được tạo ra bằng cách trộn các giá trị khác nhau của bốn màu này. Để tái tạo màu chính xác, phải thông qua quy trình in dựa trên CMYK tương ứng. Sử dụng CMYK mang lại cho bạn sự nhất quán trong công việc. Để đảm bảo bản in tốt nhất và chính xác nhất, hãy chuyển đổi các tài liệu thiết kế và màu sắc sang CMYK trước khi gửi đi in.

2. DPI

Nhiều máy in hoạt động bằng cách tạo ra các chấm nhỏ trên mỗi inch vuông để tạo ra một hình ảnh, nhiều chấm hơn có nghĩa là độ chính xác và chi tiết cao hơn. Dấu chấm trên inch là thước đo chất lượng in.

Nhưng thực sự mắt của chúng ta bị giới hạn về số lượng chấm mà nó có thể nhìn thấy. Thông thường, 300 – 600 DPI là tiêu chuẩn để in tùy thuộc vào loại giấy và máy in được sử dụng. Nếu sử dụng DPI thấp, sản phẩm in ra sẽ bị mờ.

thuật ngữ ngành in DPI

Điều quan trọng cần lưu ý là trong quá trình thiết kế, việc tăng DPI sẽ làm tăng kích thước tệp lên khá nhiều lần. Vì vậy, hãy chú ý lưu từng tệp với DPI phù hợp để luôn hoạt động hiệu quả. Hầu hết các công cụ và phần mềm thiết kế như Photoshop, Illustrator hoặc InDesign đều bao gồm các tính năng đo DPI.

Xem Thêm : Những Điều Quan Trọng Cần Biết Khi In Hóa Đơn 3 Liên

DPI không phải là công cụ có thể thay đổi chất lượng hoặc kích thước của hình ảnh. Tăng DPI không có nghĩa là hình ảnh sắc nét hơn hoặc chất lượng tốt hơn.

3. Định dạng rộng

Khổ rộng phải được in bằng máy in chuyên dụng, thường lớn hơn 16 x 20 inch. Ví dụ thường được in ở định dạng rộng như băng rôn, biển quảng cáo hoặc áp phích.

thuật ngữ ngành in khổ rộng

Khi cần in ấn các ấn phẩm thiết kế số lượng lớn, bạn cần ưu tiên độ dễ đọc, độ sắc nét và chất lượng để đảm bảo người ở xa vẫn có thể đọc chính xác nội dung.

4. Màu Pantone (bảng màu Pantone)

Màu Pantone được biết đến như một trong những tiêu chuẩn màu của thế giới. Công ty được thành lập vào năm 1963 và có một hệ thống kết hợp màu sắc phổ biến.

Màu Pantone.  hạn in

Màu sắc của Pantone được xác định theo số lượng, công ty đã phát triển một hệ thống màu để giúp bạn duy trì chất lượng in nhất quán trên nhiều loại phương tiện.

5. RIP

Bộ xử lý hình ảnh raster (RIP), được sử dụng trong in ấn để tạo ra hình ảnh raster phù hợp cho việc in ấn.

Quá trình này biến bất kỳ tệp hình ảnh, văn bản, raster hoặc vector nào thành tệp có độ phân giải cao mà thiết bị in có thể hiểu được.

6. Các loại mực in

Không phải tất cả các loại mực được tạo ra như nhau. Mực thể rắn, bột màu và thuốc nhuộm thường được sử dụng trong ngành in.

Mực đặc là gạch màu dùng để in. Chúng được áp dụng bằng cách cọ xát trên vật phẩm in. Để in màu rực rỡ, mực rắn có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

điều khoản in ấn mực in

Xem Thêm : Các yếu tố cần lưu ý trong phong thủy văn phòng

Bột màu được làm từ một loại bột mịn. Pigment tồn tại trong thời gian dài mà vẫn giữ nguyên các đặc tính của màu. Bột màu có giá thành cao hơn một chút so với bột nhuộm.

Thuốc nhuộm là một chất lỏng khi ngâm sẽ thấm vào sợi giấy để tạo màu. Nó có thể tạo ra màu sắc rực rỡ nhưng dễ bị ẩm hoặc nhòe và nó là loại mực phai nhanh nhất.

7. In quá

Đó là một quá trình mà khi in, mực sẽ chồng lên nhau. Overprint thường được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng, màu sắc và bóng đổ đặc biệt. Nhưng nó có thể gây ra một số lỗi không mong muốn như khi có 2 màu trộn lẫn với nhau.

8. Chảy máu – ngoài mép giấy

Bleed giúp máy in xác định đúng file giấy cần in, từ đó chọn đúng khu vực cần in, cắt giấy theo đúng kích thước, tái tạo màu sắc chính xác nhất.

chảy máu.  hạn in

Mặc dù thông số kỹ thuật của Bleed khác nhau giữa các máy in, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tràn màu từ ½ inch trở lên. Phần mềm InDesgin có cài đặt sẵn giúp sử dụng và cài đặt dễ dàng hơn.

9. Màu Mono và Duotone (Đơn và Nhiều màu)

Mono và Duotone trông rất giống nhau nhưng khác nhau về thành phần. Kỹ thuật này thường được sử dụng để tạo cảm giác cổ điển và nghệ thuật.

Duotone là một hình ảnh được in bằng nhiều loại mực. In Duotone có thể tạo ra hình ảnh màu xám phong phú và lý tưởng. Không giống như in Mono, in Duotone có thể bao gồm việc sử dụng mực đen. Duotones hiện là một cách cực kỳ linh hoạt để phục hồi ảnh cho các dự án thiết kế. Vì có rất nhiều cách để thực hiện kỹ thuật này.

10. Các loại giấy

Tùy thuộc vào loại giấy được sử dụng, kết quả in sẽ khác nhau, từ màu sắc đến chất lượng tổng thể. Có bốn loại giấy thường được sử dụng trong in ấn: có tráng hoặc không tráng và mờ hoặc bóng.

Giấy tráng thường rất mịn và có độ bóng nhất định. Nó bao gồm một lớp hoàn thiện được thiết kế để cải thiện hoặc nâng cao quy trình in. Các loại giấy bao gồm: tráng nhẹ, trung bình, cao và giấy mỹ thuật. Được sử dụng cho tài liệu quảng cáo và tạp chí.

Điều khoản giấy in

Giấy không tráng là một loại giấy văn phòng thông dụng, được sử dụng để ghi chú và in ấn. Giấy không tráng không bền theo thời gian.

Có rất ít sự lựa chọn khác khi nói đến giấy hoàn thiện về mặt sản phẩm – mờ hoặc bóng. Bản in sắc nét và rõ ràng, không bị phản chiếu hoặc lóa. Hoặc bề mặt bóng sẽ sắc nét và sạch lâu hơn so với các lựa chọn thay thế.

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Máy in