Nhưng suy cho cùng, cả Marketer và Designer đều “ngồi chung một thuyền”, nên bạn cần lưu ý giúp “người ấy” hạn chế tối đa những rủi ro, điều “hên xui” có thể xảy ra. “… Tính sau. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều lời khuyên hữu ích khi làm việc với Designer – người luôn đồng hành cùng bạn qua những lưu ý sau.

Làm thế nào để tránh những sai lầm ngớ ngẩn khi in bao bì cho khách hàng, hãy bỏ túi 10 mẹo sau đây.

1. Hệ màu
2. Độ phân giải hình ảnh
3. Liên kết hình ảnh trong file thiết kế gói
4. Phông chữ
5. Lỗi chính tả
6. In từ đĩa CD
7. In bao bì với nhiều màu sắc khác nhau
8. Tôi nên xuất loại tệp nào?
9. Lẫn lộn khi chụp CD
10. Nhãn đĩa CD cho các tệp thiết kế


1. Hệ màu trong in ấn bao bì

Có hai hệ màu thường được sử dụng là RGB và CMYK.

In bao bì Khang Thành

Sự khác biệt giữa hai hệ màu RGB và CMYK. Khi in offset, các công ty bao bì sử dụng CMYK. hệ màu

Hầu hết các ứng dụng đồ họa như CorelDraw, Adobe PhotoShop, Adobe Illustrator …. đều sử dụng hệ màu CMYK trong thiết kế in ấn. Vì vậy, hãy sử dụng CMYK ngay từ đầu trong thiết kế của bạn để tránh quên chuyển đổi từ RGB sang CMYK vào phút cuối. Trong một số trường hợp, màu sẽ được phát lại khi chuyển đổi từ RGB sang CMYK. Lúc đó lại phải xử lý, đau đớn lắm …

>>> 5 phút để phân biệt hệ màu CMYK, RGB và Pantone trong thiết kế bao bì

Bạn Đang Xem: 10 bí quyết cần thuộc lòng trước khi in bao bì


2. Độ phân giải của ảnh khi in bao bì

Trước hết, bạn nên biết rằng hình ảnh được tạo thành từ vô số chấm vuông nhỏ (pixel) kết hợp lại với nhau.

In bao bì Khang Thành

Mỗi hình ảnh giống như một bức tường được tạo thành từ nhiều viên gạch.
Số lượng gạch càng nhiều, kích thước càng nhỏ thì độ “nhẵn” của tường càng cao.

Số lượng pixel trên một diện tích inch sẽ được gọi là dpi, mà các nhà thiết kế thường gọi là độ phân giải.

Ví dụ: độ phân giải 300 dpi có nghĩa là trên diện tích 1 inch, có 300 “hình vuông” nhỏ. Độ phân giải 72 dpi có nghĩa là có 72 “ô vuông” trên mỗi inch.

Càng nhiều pixel trên inch, hình ảnh càng mịn, ngược lại, càng ít, càng “bỏ túi”!

Chúng tôi quan tâm đến độ phân giải vì nguồn hình ảnh trên Internet là một lợi thế giúp việc tìm kiếm hình ảnh trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn, tuy nhiên hầu hết độ phân giải của những hình ảnh đó chỉ là 72 dpi. Vì độ phân giải không cao nên những tấm ảnh đó chỉ phù hợp khi chúng ta muốn in ảnh với kích thước nhỏ (300 × 400 chẳng hạn).

Ví dụ: In trên khổ giấy A4, ảnh có kích thước nhỏ 300 x 400 vẫn đáp ứng được độ phân giải. Nhưng cũng với độ phân giải này, khi in offset A3 hoặc A2, hình ảnh sẽ bị vỡ hình (không sắc nét).

Xem Thêm : [Review] E-DRA EK 3104v2 RGB- Sự cải tiến đáng giá đến từ thương hiệu Việt

Vì vậy, bạn phải luôn cẩn thận “kiểm tra, nhắc nhở” các Designer về việc này, đừng biến nó thành “chuyện nhỏ” mà hỏng hình. Thà chụp ảnh không đẹp bằng nhưng độ phân giải cao còn hơn chọn ảnh đẹp nhưng in ra bị vỡ hình, rất thiếu chuyên nghiệp.

>>> Phối màu tuyệt vời trong thiết kế bao bì ấn tượng


In bao bì Khang Thành

Hình ảnh được sử dụng trong thiết kế in tiêu chuẩn phải từ 300 dpi trở lên


3. Liên kết hình ảnh trong file thiết kế gói

Liên kết là một chức năng giống như chèn hình ảnh trong Microsoft Office. Chức năng này được sử dụng trong một số phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp như Adobe Illustrator.

Ưu điểm: khi bạn chỉnh sửa ảnh gốc (đã liên kết) thì ảnh trong thiết kế cũng sẽ thay đổi theo (không cần mở ra chỉnh sửa lại). Cũng chính vì lý do này mà khi Nếu hình ảnh hoặc thiết kế ban đầu được chuyển sang một thư mục khác, liên kết được coi là bị hỏng.

Các “bóng ma” nhớ nhắc cộng sự ngắt ảnh hoặc chèn hẳn ảnh vào khuôn mẫu (gọi là chỗ trong Illustrator). Hoặc muốn biết bản thiết kế còn “link” hay không thì copy file vào CD, chuyển sang máy khác để mở file tương tự. Nếu cửa sổ bật lên là một lỗ trắng tinh, có 2 đường chéo ngay vị trí hình thì bạn biết đó là… export lại file!


4. Phông chữ in trên bao bì

Phông chữ là loại phông chữ được sử dụng trong thiết kế.

Font chỉ bị lỗi khi chuyển từ máy A (có kiểu font đó) sang máy B (không có kiểu font đó). Vì vậy, bạn vui lòng chuyển đổi font trong file thiết kế, hoặc sao chép các bộ font đã sử dụng.

In bao bì Khang Thành

Phông chữ quyết định rất nhiều đến toàn bộ hiệu ứng hình ảnh, đặc biệt là những ai yêu thích xu hướng typhography (Nguồn: pinterest)

5. Không ngừng kiểm tra lỗi chính tả in trên bao bì

Không phải các Nhà thiết kế không quan tâm, nhưng vì đã “hơi quen” với các mẫu thiết kế nên họ ít khi nhận ra. Hãy kiểm tra chính tả với chúng để tránh mâu thuẫn sau:

MỘT: Bạn điên à! Sinh tố bơ giá 1.200 đồng?

B: Anh ấy thật điên rồ, đúng vậy, trong tờ giấy viết tay anh ấy đưa cho tôi để đánh máy và thiết kế, nó chỉ ghi 1.200 sinh tố bơ, tại sao tôi lại nhập nó vào?

MỘT: Nhưng không có gì trên thế giới bằng một ly sinh tố bơ 1.200 quả! Anh ấy viết sai nhưng bạn không nhắc lại?

B: Tôi có quá nhiều thứ để đánh máy và thiết kế, bây giờ tôi phải chăm sóc chính tả cho khách hàng? Thực sự, tôi là “con ghẻ của xã hội”!

MỘT: ???

Đây không phải là chuyện đùa, trên đây là cuộc trò chuyện có thật 100% giữa chủ nhà in trên đường Trần Hưng Đạo và anh thợ thiết kế mà tôi “vô tình nghe được” khi đi in cách đây nửa năm. Rõ ràng, khi công việc bận rộn, những lỗi ngớ ngẩn về chính tả, con số… sẽ không mấy dễ nhận thấy nên các Marketer phải hết sức tỉnh táo để Designer kiểm tra, tránh lãng phí khi in lại.

Trong câu chuyện trên, người thiết kế đã phải in thêm một số “0” và dán vào, in ra một miếng dán màu xanh để dán lên “,”; Đó là cách chữa cháy tiết kiệm nhất về phía nhà in, khách hàng có đồng ý hay không thì không biết, nhưng khó tránh khỏi việc phải in lại vì kết quả trông không đẹp lắm.


6. In từ đĩa CD

Ghi tệp vào đĩa CD, sau đó sử dụng chính đĩa CD đó để in.

Nhiều người có thói quen ghi đĩa CD và sao chép tập tin vào USB. Khi in nên sử dụng file trong USB, một số trường hợp có thể in nhầm file chưa hoàn chỉnh. Tốt nhất là ghi đĩa CD nào thì in bằng đĩa CD đó.


7. In bao bì với nhiều màu sắc khác nhau

Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:

Khách hàng ngạc nhiên là bình thường, hãy cho họ biết về điều này trước. Không quá khi nói về sự hoàn hảo tuyệt đối của sản phẩm là chất lượng tốt nhất. Trong phần này, xin lưu ý rằng bản in đánh giá mẫu có chất lượng giống với sản phẩm thực tế.

Vui lòng chuẩn bị các nội dung sau (chỉ cần ký duyệt) trên bản in để phê duyệt: “Tôi đồng ý in với nội dung và thiết kế này”. Nhấn mạnh rằng màu sắc có thể chênh lệch 3-5% do ảnh hưởng của giấy (đậm hơn, nhạt hơn)… Ngoài ra, do chất lượng in chưa ổn định nên việc bù hao giấy cho sản phẩm phải được tính đến. sản phẩm không đạt yêu cầu (phải bỏ).

Ví dụ: Sản phẩm cuối cùng là 1000 tờ rơi, khi in có thể bù lỗ 200-300 tờ, điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc cân mực của máy in.

>>> Khám phá 5 ý nghĩa bất ngờ của màu sắc trong thiết kế bao bì


8. Nên xuất loại file nào để in bao bì tốt nhất?

Việc xuất file phụ thuộc vào độ “chuyên nghiệp” của Designer rất nhiều, hoặc có thể do mức độ quan trọng của sản phẩm mà bạn xuất file. Chúng tôi có thể liệt kê một số cách để xuất tệp sau:


In bao bì Khang Thành

Mỗi định dạng ảnh đều có những ưu điểm riêng, hiểu rõ chúng có thể giúp các Marketer đồng cảm sâu sắc hơn với Desginer (Nguồn ảnh: Tinhte.vn)


9. Lẫn lộn khi chụp CD

Đặt tên tệp cũng cần kỹ năng và kinh nghiệm! Do đó, một mẫu thiết kế có nhiều bản sửa đổi theo thời gian, khuyên bạn nên lưu tệp theo cú pháp sau:

Tên công ty_Tên sản phẩm_Tên phiên bản_Ngày tháng năm

Lưu theo cách này sẽ có ưu điểm là các tập tin được sắp xếp tự động theo thời gian, dễ tìm kiếm, dễ quản lý …

Trong khi xuất file, tình hình tương đối căng thẳng, có khi phải ghi tới 2, 3 đĩa CD do chỉnh sửa liên tục. Vì vậy, đĩa nào ghi xong mà tập tin bị lỗi thì nên bỏ ngay (vứt vào sọt rác), không nằm la liệt trên bàn. Tránh xử lý sai. Tệp trong đĩa CD đã được sửa chữa và không lấy được, nhưng tôi nhận được một tệp chưa chỉnh sửa mà tôi nghĩ là tệp cuối cùng. Khi bạn cầm sản phẩm trên tay, thật tuyệt!

Đĩa CD chứa tệp in phải có nhãn được viết tương tự như mẫu sau:

Ví dụ: Khang Thanh_Box 10cmx10cmx10cm_20181029_0778878222

10 lưu ý trên chưa bao gồm tất cả những trường hợp mà chúng ta người làm marketing sẽ phải đối mặt vì “chuyện trong giang hồ” thôi chưa đủ.
Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, với 10 chia sẻ trên hy vọng có thể phần nào giúp các Makers cảnh giác hơn khi thiết kế hay in ấn bao bì cũng như các ấn phẩm khác.

Nguồn: toiyeumarketing

Khang Thành chuyên cung cấp các giải pháp bao bì giấy (hộp giấy, túi giấy, móc áo, POSM …) chất lượng cao. Liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY BAO BÌ KHANG THÀNH – NHÀ TRỌN GÓI

ĐT: 077 8878 222

Email: info@khangthanh.com

Nguồn: https://suamaytinhit.com
Danh mục: Thương hiệu